Bí kíp văn học

Dương Hằng - 21/03/2019 868


       Với môn Toán, khi bạn đã mất gốc, việc “làm bạn” với môn học này quả là không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, với môn Văn, bạn có thể “kết bạn” bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn thực sự đã mở lòng, sẵn sàng cho tình bạn này. Hãy thử một số bí kíp đơn giản dưới đây để cùng bắt đầu cho tình bạn thú vị này nhé.

       Tắt đèn bật ý tưởng

       Khi ở trong bóng tối, ý tưởng sẽ lóe sáng. Trước một đề văn nào đó, bạn hãy thử tắt đèn và ngẫm nghĩ về nó. Ví như tả cảnh khu phố, bạn sẽ nhớ lại và hình dung được khu phố của mình như thế nào. Ở trong bóng tối, không gian thật tĩnh lặng, dường như chỉ còn lại bạn với đối tượng của bài viết, hay bạn được sống hết mình với ý tưởng.

       Đọc nhiều, đọc chậm và đọc khi yên tĩnh

       Bạn có thể khoe với bạn bè về tủ sách văn học của nhà mình với hơn một trăm cuốn sách được xếp ngay ngắn trên giá. Nhưng liệu rằng bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số đó? Hay sách chỉ là “bộ sưu tập” và để “trưng bày”?

       Bạn cũng có thể khoe với bạn bè về “thành tích số lượng” những cuốn sách mà bạn đã đọc. Nhưng sẽ có bao nhiêu cuốn sách bạn thực sự nhớ và nắm bắt được cái hồn của nó? Bởi vậy, không quan trọng rằng bạn đọc nhiều hay ít mà hãy đọc chậm, đọc kĩ và cảm nhận từng câu văn, từng ngôn từ. Khi đó, những cuốn sách hay sẽ không bị lãng quên theo thời gian. Nó sẽ in dấu ấn trong lòng bạn. Hãy đọc nhiều, đọc mỗi ngày nhưng đọc thật chậm rãi. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ những cuốn sách. Cách bạn trân trọng và nâng niu một cuốn sách không chỉ là việc bạn đặt chúng ngay ngắn ở đâu, bảo vệ chúng ra sao mà còn là việc bạn hiểu và cảm nhận giá trị của cuốn sách đó như thế nào.

       Lựa chọn sự yên tĩnh cũng là điều cần thiết khi đọc sách. Bởi trong không gian ấy, bạn mới có thể tập trung cao độ, tĩnh tâm, hòa mình vào với câu chuyện trong cuốn sách. Bạn cũng sẽ có cơ hội lắng nghe được cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách rõ rệt nhất. Bạn có thể đọc sách vào buổi tối trước khi đi ngủ, đọc ở thư viện, trong công viên hay trong khu vườn xanh mát. Chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút thư giãn thú vị đấy.

       Tập vẽ sơ đồ tư duy

       Ưu điểm của sơ đồ tư duy là sự mạch lạc, ý chính rõ ràng, dễ nắm bắt và dễ nhớ. Bởi vậy, bạn có thể áp dụng học văn bằng cách vẽ sơ đồ tư duy, vạch ra ý chính, những từ khóa trọng tâm để có sự hình dung rõ nhất, đầy đủ nhất về đối tượng của bài văn.

       Lập sơ đồ tư duy, bạn sẽ không rơi vào cái “bí” khi không biết viết gì tiếp theo. Bạn cũng không bị bỏ sót những ý quan trọng của bài viết. Khi có được sơ đồ tư duy cho bài văn của mình, bạn sẽ thở phào và nhận ra rằng văn học cũng không thật khó.

       Với những bí kíp trên, chúc các bạn có một tình bạn thân thiết và bền vững với môn Văn nhé!

DƯƠNG HẰNG

Bài viết liên quan