Đề bài - Em hãy tả một cơn mưa rào mùa hạ

Dương Hằng - 21/03/2019 868

Bài làm:

       “Lộp độp... Lộp độp...”. Âm thanh ấy gợi nhớ cho em về cơn mưa rào mùa hạ. Mùa hạ thật thú vị khi thành phố được trải qua những cơn mưa rào mát rượi.

        Bầu trời đang trong xanh, đột nhiên, những đám mây đen ùn ùn kéo đến. Không gian trở nên âm u và xám xịt. Những cơn gió thổi mạnh, hung dữ như đang gầm rú trong tán lá. Gió cuốn phăng những chiếc lá khỏi cành. Cây bàng trước sân bị đánh nghiêng ngả. Bụi mù mịt thỏa sức tung bay khắp phố. Mọi người vội vã tìm chỗ trú. Bầy chim non hoảng sợ, co rúm lại, nép vào cánh mẹ.

       Lẹt đẹt, lẹt đẹt... Mưa rồi! Mưa mới nhẹ hạt, hắt vào những ô cửa sổ, những mái nhà. Dần dần, mưa bắt đầu nặng hạt hơn. Mưa tuôn xối xả. Thành phố như chìm trong bức màn trắng xóa. Trên đường chỉ còn lác đác vài người cố gắng tìm nơi trú ẩn. Mỗi khi mưa đến, em lại có thói quen đứng bên ô cửa sổ để ngắm mưa. Thật tuyệt!

       Mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Trên không, những đám mây đen biến mất, trời sáng dần. Tia nắng lại bắt đầu ló ra khiến bầu trời như khoác lên mình chiếc áo mới. Cây cối được tắm mát, gột sạch bụi, trông thật khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Chim chóc lại hát bản nhạc vui vẻ và yêu đời. Đường phố nườm nượp, đông đúc trở lại.

Nếu mưa mùa đông rả rích đêm ngày thì mưa mùa hạ ào ào chớp nhoáng rồi trả lại cho bầu trời sự trong trẻo và tinh khôi.

Nhóm bút Nắng Mới

 

       Mưa rào mùa hạ có lẽ không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta nhưng không phải ai cũng biết sống chậm một chút để quan sát và cảm nhận “cơn mưa ào ào chớp nhoáng” ấy. Cô cho rằng, bài văn tả cơn mưa rào của nhóm bút khá kĩ và gần gũi, cách miêu tả theo trình tự thời gian từ lúc sắp mưa, mưa bắt đầu cho đến khi cơn mưa tạnh hẳn. Nắng Mới cũng đã biết quan sát cơn mưa rào ở nhiều không gian khác nhau khiến bài văn giàu hình ảnh, chi tiết và sinh động hơn. Cô mong đợi sẽ nhận thêm được nhiều bài văn hay của nhóm bút hơn nữa.

Cô giáo Dương Hằng


Bài viết liên quan